Vitamin C và những chức năng có thể chúng ta đang bỏ qua hàng ngày

Vitamin C và những chức năng – Vitamin C là một nguyên tố dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong cơ thể của con người chúng ta. Hãy cùng nhau tham khảo bài viết sau để có được những kiến thức bổ ích về nguyên tố dinh dưỡng này để dung nạp đầy đủ cũng như sử dụng thích hợp Vitamin C nhé!

Vitamin C và những chức năng

1 Vitamin C và những chức năng – Vitamin C

trieu-chung-bao-hieu-thieu-vitamin-c-1

Vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic. Nó tồn tại trong cơ thể chúng ta dưới hai dạng D và L, tham gia vào các hoạt động khác nhau của cơ thể.

Dạng D không có hoạt tính sinh học. Ngược lại dạng L khi bị oxy hóa lần đầu chuyển thành axit dehydro ascorbic (hơi ngả màu) vẫn còn hoạt tính sinh học của vitamin C. Nếu tiếp tục ôxy hóa nữa sẽ thành diketo golunat (màu vàng sẫm) và lúc này sẽ mất hoạt tính sinh học của vitamin C.

Bệnh mùa hè thường thấy hàng đầu ở trẻ

2 Vitamin C và những chức năng – Vai trò của vitamin C

  • Vitamin C và những chức năng – Thúc đẩy sự hình thành collagen

trieu-chung-bao-hieu-thieu-vitamin-c-7

Collagen được biết đến là một cấu trúc trong da có tác dụng làm cho làn da chúng ta săn chắc và có độ đàn hồi tốt nhất.

Khi cơ thể thiếu đi vitamin C, quá trình tổng hợp collagen gặp trở ngại, khiến các vết thương lâu lành dẫn đến xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau (vỡ mao mạch, chảy máu dưới da, chảy máu lợi), thành mạch yếu, … đồng thời biểu hiện rất rõ rệt qua đặc điểm của làn da chúng ta.

Vitamin C giúp cho sự tổng hợp cũng như ổn định cấu trúc của collagen bên trong cơ thể chúng ta một cách tốt nhất mà chúng ta không nên xem thường.

  • Vitamin C và những chức năng – Chất kích hoạt enzyme

trieu-chung-bao-hieu-thieu-vitamin-c-2

Vitamin C có thể bảo vệ vitamin A, vitamin E, và các axit béo thiết yếu khỏi bị tiêu huỷ; làm cho sắt có trong thức ăn được duy trì trong trạng thái hoàn nguyên, thúc đẩy sự hấp thụ và chuyển dịch tồn trữ sắt trong cơ thể.

Tầm quan trọng của các nhóm Vitamin

Sự có mặt của vitamin C giúp cho can-xi trong thành ruột không bị kết tủa, giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ can-xi vào cơ thể. Tham gia phản ứng hydroxyt của cholesterol thành axit cholic, có hiệu quả nhất định trong điều trị thiếu hồng cầu.

Vâng, tất cả các loại quả mọng là một nguồn vitamin C dồi dào và chứa ít đường. Một số loại trái cây được yêu thích quanh năm là dâu tây, quả việt quất và mâm xôi. Chúng đều giàu vitamin C và chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho hệ thống miễn dịch, tim, não và tiêu hóa của bạn.