Vai trò của Vitamin A đối với cơ thể của con người

Vai trò của Vitamin A – Vitamin là một hợp chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể chúng ta. Vậy cơ thể chúng ta cần những nhóm vitamin chính nào? Các nhóm vitamin này đảm nhận nhiệm vụ gì đối với cơ thể chúng ta. Cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Vai trò của Vitamin A

1 Vai trò của Vitamin A với cơ thể

tam-quan-trong-cua-cac-nhom-vitamin-1

Vitamin A là một chất thuộc nhóm vi chất dinh dưỡng, là những chất mà cơ thể hầu như không thể tự tổng hợp được mà phải đưa từ ngoài vào ( thường là từ thực phẩm) với một lượng rất nhỏ so với khẩu phần ăn hàng ngày.

Vitamin A có rất nhiều tác dụng quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn cần biết những vai trò chính yếu sau đây:

-Trên mắt, Vitamin A có vai trò tạo sắc tố võng mạc giúp mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng, nếu thiếu vitamin A sẽ giảm khả năng nhìn trong bóng tối hay còn gọi là mắc bệnh quáng gà, nếu không điều trị sẽ dẫn tới mù lòa.

-Trên da và niêm mạc, Vitamin  A giúp tăng tiết chất nhày và ức chế sự sừng hóa. Nếu thiếu Vitamin A sẽ làm giảm bài tiết chất nhày và tăng sự sừng hóa khiến cho mắt bị khô da bị khô, nứt nẻ và sần sùi.

tam-quan-trong-cua-cac-nhom-vitamin-3

-Trên xương, cùng với Vitamin D, Vitamin A có vai trò giúp cho sự phát triển xương và tham gia vào quá trình phát triển cơ thể, đặc biệt ở trẻ em. Nếu thiết Vitamin A trẻ em sẽ còi xương, chậm lớn.

-Trên hệ miễn dịch, Vitamin A giúp tăng tổng hợp các protein miễn dịch nâng, cao sức đề kháng của cơ thể do có tác dụng chống oxy hóa. Khi thiếu Vitamin A cơ thể dễ bị mắc bệnh nhiễm khuẩn và tổn thương ở đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục. Dễ nhạy cảm với tác nhân gây ung thư.

Hiểm nguy do ăn nhiều dưa hấu

Khi trẻ bị thiếu vitamin A thường bị mắc bệnh khô mắt mà biểu hiện lâm sàng sớm nhất là quáng gà, phát hiện bệnh thông qua các biểu hiện: vào lúc chậm choạng tối, đứa trẻ trở nên nhút nhát, chỉ ngồi yên tại chỗ, không dám đi lại hoặc chạy đùa theo bạn. Trẻ lớn thường phải lần tường khi đi lại và hay va vấp vào những đồ vật trên lối đi và hay bị vấp ngã. Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì lòng trắng của mắt mất vẻ bóng nhẵn, xuất hiện nếp gấp về sau cả lòng đen cũng bị đục. Lúc này trẻ sợ ánh sáng, luôn nheo mắt, thậm chí nhắm nghiền mắt hay quay vào chỗ tối.

Các nghiên cứu khoa học, từ sớm đã cho thấy rằng Choline có tác dụng thúc đẩy sự sinh sản của tế bào thần kinh ở trung tâm trí nhớ của não. Chính vì vậy, Choline có thể cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ.

Đây là những loại vitamin cơ bản cần thiết cho quá trình phát triển cũng như phân chia tế bào của cơ thể chúng ta. Chính vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ khẩu phần ăn của gia đình để có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cà khỏe mạnh của cơ thể chúng ta.