Tìm hiểu về bột ngọt – gia vị trong ẩm thực Việt

Bột ngọt-gia vị trong ẩm thực Việt. Bột ngọt là một loại gia vị quen thuộc, không còn quá xa lạ đối với đại bộ phận người nội trợ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bột ngọt là một dạng muối kết tinh hình kim có tên hóa học là mononatri glutamatee được hình thành từ việc thực hiện phản ứng hóa học axit glutamic với một số hợp chất khác và có tác dụng điều vị rất tốt.

Xem thêm: Ích lợi của rau xanh với sức khỏe

Bột ngọt – gia vị trong ẩm thực Việt

Sử dụng bột ngọt trong việc chế biến món ăn có tác dụng mang lại vị ngon, vị ngọt của thịt bởi thành phần chính của bột ngọt là axit glutamic – một axit amin phổ biến trong tự nhiên và có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm như thịt, hải sản, rau củ quả, sữa và các chế phẩm từ sữa, dịch thủy phân protein như nước tương, nước mắm, ….

Ngày nay, bột ngọt được sản xuất chính bằng phương pháp thực hiện việc lên men vi sinh vật từ nguồn nguyên liệu chính là hydrat cacbon (đường và tinh bột) có trong một số loại thực vật sẵn có, nhờ vào phương pháp này mà sản lượng bột ngọt sản xuất hàng năm trên thế giới tăng cao đáng kể. Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều nước sản xuất bột ngọt với sản lượng lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Pháp, Mỹ, Philipin, ….

Việc sử dụng bột ngọt trong việc chế biến món ăn ngày nay là rất phổ biến và đây là loại gia vị được sử dụng rất rộng rãi tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Chính vì sự phổ biến của loại gia vị này mà các nhà khoa học đã bắt tay vào việc nghiên cứu, kiểm tra xem tác động của nó đối với sức khỏe con người là tốt hay xấu để đánh giá cụ thể mức độ an toàn của loại gia vị này đối với sức khỏe chúng ta.

Xem thêm: Làm đẹp da tại nhà đơn giản

1. Bột ngọt-gia vị trong ẩm thực Việt –  Hiện trạng sử dụng bột ngọt

Có nhiều tổ chức uy tín trên Thế giới như Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp Quốc (FAO), Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế (CAC), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), … đã đi đến một kết luận rằng: Bột ngọt là một gia vị an toàn đối với sức khỏe với liều dùng hàng ngày không xác định (ADI not specified) và cho phép bổ sung vào thực phẩm theo liều lượng GMP (Good Manufacturing Practices), tức là bổ sung vào thực phẩm không bị hạn chế cho đến khi đạt được yêu cầu về chất lượng theo thị hiếu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên có nhiều quan niệm lại cho rằng việc phát huy tác dụng của bột ngọt chỉ có tác dụng thực tế khi nó được sử dụng với đúng liều lượng và không có sự lạm dụng. Ngược lại nó mang lại rất nhiều tác dụng không thực sự tốt đối với sức khỏe chúng ta đặc biệt là người lớn tuổi trong gia đình. Vậy đây là ý kiến đúng hay sai? Bột ngọt liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta nói chung và người thân trong gia đình nói riêng như chúng ta hằng nghĩ không? Bột ngọt có phải là gia vị ảnh hưởng đến hệ thần kinh không? Hãy cùng nhau tham khảo bài viết để có nhận định chính xác nhất nhé.

Xem thêm: Bột ngọt ăn nhiều có tốt cho sức khỏe không