Thói quen gây đau dạ dày có thể bạn chưa biết

Thói quen gây đau dạ dày - Dạ dày là cơ quan đầu tiên của hệ tiêu hóa chúng ta đảm nhận nhiệm vụ nghiền nát thức ăn cũng như phối trộn các loại dịch vị cần thiết. Tuy nhiên nó cũng là cơ quan dễ tổn thương nhất khi chúng ta có những thói quen xấu trong ăn uống.

Thói quen gây đau dạ dày

1. Thói quen gây đau dạ dày – Ăn quá nhanh

thoi-quen-gay-dau-da-day-1

Tốc độ ăn là một thói quen không tốt đối với sức khỏe của dạ dày chúng ta, gây nên tình trạng đau dạ dày rất không tố cho cơ thể.

Ăn nhanh khiến cho thức ăn liên tục được nạp vào cơ thể chúng ta khiến hệ tiêu hóa không kịp tiết dịch vị rồi co bóp chúng. Thức ăn sẽ bị ứ đọng và dẫn đến triệu chứng đau dạ dày.

Đối với những người làm việc trong môi trường văn phòng thì tình trạng này dễ mắc phải hơn.

Lợi ích thần kỳ của trái thơm

2. Thói quen gây đau dạ dày – Ăn trước khi ngủ

thoi-quen-gay-dau-da-day-2

Thói quen ăn uống trước khi đi ngủ là một thói quen chung của tất của chúng ta nhưng chúng ta không hề biết rằng đây chính là nguyên nhân gây nên chứng đau dạ dày cho bản thân.

Khi ngủ dạ dày của chúng ta vẫn làm việc bình thường, có khi còn hoạt động vất vả hơn ban ngày. Vì vậy việc ăn thêm thứ gì đó trước khi đi ngủ là đã tạo thêm áp lực cho dạ dày. Bất cứ loại thực phẩm nào, kể cả thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa, hoa quả, … cũng có thể làm hỏng dạ dày. Thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.

10 lợi ích không ngờ đến của trái xoài

3. Thói quen gây đau dạ dày – Hoạt động ngay sau khi ăn xong

thoi-quen-gay-dau-da-day-3

Khi thức ăn đi vào bên trong cơ thể thì dạ dày sẽ nhận lệnh điều khiển dạ dày làm việc, thực hiện các chức năng tiêu hóa. Nhưng nếu chúng ta tiến hành làm việc ngay sau bữa ăn thì não lại phải điều khiển chia sẻ năng lượng cơ thể cho các hoạt động khác. Đặc biệt là các hoạt động về thể lực mạnh, hoạt động trí óc, làm cho quá trình tiêu hóa của dạ dày bị gián đoạn.

Sau khi ăn, tốt nhất chúng ta nên nghỉ ngơi 30 phút để dạ dày có thể tiêu hóa hết thức ăn rồi tiếp tục thực hiện các hoạt động khác.

Mẹo duy trì vóc dáng thon gọn