Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến sức khỏe

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang – Bệnh viêm xoang là một bệnh lý có rất nhiều người mắc phải hiện nay, chính vì thế nên chúng ta cần biết được nguyên nhân nào dẫ đến trường hợp này và cần biết được những kiến thức về bệnh để có được những hiểu biết cần thiết.

Bệnh viêm xoang là gì?

nguyen-nhan-chinh-gay-benh-viem-xoang 8

Viêm xoang là viêm phù nề viêm mạc trong xoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây ra hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi. Khi các lỗ thông xoang bị tắc vì có quá nhiều dịch nhày tích tụ, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến nhiễm trùng xoang, gây nên bệnh viêm xoang.

– Viêm xoang cấp: bệnh diễn biến và hết trong vòng 4 tuần

– Viêm xoang tái phát: xảy ra nhiều đợt viêm xong trong 1 năm

– Viêm xoang bán cấp: có diễn biến trong vòng 4-12 tuần

– Viêm xoang mãn: trên 12 tuần hoặc có thể lâu hơn

Quả óc chó

Nguyên nhân thâm mụn kéo dài

Tác dụng của hạt óc chó

Ăn hạt óc chó như thế nào là đúng?

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm xoang

nguyen-nhan-chinh-gay-benh-viem-xoang 7

Viêm xoang là bệnh rất dễ mắc phải, do đó có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh viêm xoang.

Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang– Do Vius: là những người bị viêm xoang do nhiễm cảm lạnh, đây gọi là viêm xoang do Virus. Cảm lạnh và cúm gây ra tình trạng viêm nhiễm và tắc nghẽn trong đường mũi, dẫn đến tắc nghẽn trong các xoang gây nên viêm xoang.

Do Vi khuẩn:

Có thể gây viêm xoang cấp tính hoặc mãn tính. Thông thường vi khuẩn có mặt ở đường mũi, họng thường vô hại, nhưng khi bị nhiễm cảm cúm, siêu vi rút cảm, làm màng mũi sưng lên gây ra các phản ứng như hắt hơi, sổ mũi khiến các ống dẫn xoang đổ vào mũi bị tắc, vi khuẩn dễ dàng đi vào các xoang và phát triển trong lớp dịch nhày gây nên viêm xoang.

Nấm:

Bào tử nấm thường có mặt ở nhiều nơi trong tự nhiên như: trong đất, trong không khí nhiều bụi bặm, và trong xác động, thực vật thối rữa…Nếu vô tình chúng ta hít phải ,các bào tử nấm sẽ bám vào vách mũi, hốc xoang gây nên bệnh viêm xoang.

nguyen-nhan-chinh-gay-benh-viem-xoang 6

Dị ứng, hen suyễn:

Viêm mũi dị ứng là nguyên nhân nhiều nhất dẫn đến viêm xoang mãn tính. Viêm mũi dị ứng theo mùa và các dị ứng khác gây ra các phản ứng dị ứng dẫn tới tắc nghẽn dịch nhầy, rất dễ phát triển thành viêm xoang. Bên cạnh đó, hen suyễn cũng liên quan chặt chẽ tới viêm xoang, là một trong những nguyên nhân gây viêm xoang.

Môi trường bị ô nhiễm:

Cũng là một những nguyên nhân không nhỏ dẫn đến bệnh viêm xoang. Khói thuốc lá, khói bụi, hóa chất… khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tai, mũi, họng làm hỏng niêm mạc xoang, rất dễ gây nên tái phát lại viêm xoang.