Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer và những điều cần biết

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer - Bệnh Alzheimer là gì, tại sao bệnh lại có mức độ nguy hiểm tương tự như các căn bệnh về tim mạch? Bệnh gây nên những hậu quả như thế nào cho người bệnh và cộng đồng xung quanh? Điều này là một ẩn số lớn không phải ai cũng biết. Vì vậy hãy tham khảo bài viết để có được cái nhìn tổng quan sâu sắc hơn về căn bệnh Alzheimer này.

Xem thêm: Biện pháp phòng tránh bệnh tim mạch

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

1.Bệnh alzheimer là bệnh gì? – Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh có mức độ nguy hiểm lớn đối với sức khỏe người bệnh, đây là một bệnh lý sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất các chức năng nhận thức của người bệnh gây nên nhiều ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến tình trạng làm việc của người bệnh.

Bệnh Alzheimer là một loại bệnh gây ra sự thoái hóa cho toàn bộ não bộ con người và không có khả năng phục hồi. Các tế bào thần kinh ở vỏ não cùng với các cấu trúc xung quanh nó bị tổn thương dần dần làm giảm khả năng phối hợp vận động, rối loạn cảm giác cuối cùng gây ra tình trạng mất trí nhớ cho người bệnh.

nguyen-nhan-gay-benh-alzheimer-1

Triệu chứng lâm sàng của bệnh Alzheimer là sự sa sút trí tuệ và biểu hiện này rất đa dạng tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của căn bệnh. Ban đầu người bệnh Alzheimer  có chứng hay quên, rối loạn về ngôn ngữ, giảm khả năng tính toán, quản lý, rối loạn định hướng dẫn đến bị đi lạc, … tiếp theo đó là các biểu hiện nặng hơn như rối loạn hành vi, hoang tưởng, trầm cảm, … và cuối cùng người bệnh sẽ mất dần các chức năng quan trọng của con người, không còn tự ăn uống tiêu tiểu được và tử vong do suy kiệt, bệnh lý nhiễm trùng hoặc tai nạn.

Xem thêm: Dưỡng trắng toàn thân bằng phương pháp tự nhiên

2.Nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ alzheimer – Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

  • Yếu tố sinh học của não – Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Trong não của người bị bệnh Alzheimer người ta phát hiện thấy có sự thiếu hụt đáng kể của các tế bào thần kinh và thể tích của vùng não có vai trò chi phối trí nhớ của con người cũng có xu hướng bị thu hẹp lại.

Khi quan sát các mô não dưới kính hiển vi điện tử, các chuyên gia thần kinh đã phát hiện thấy các mô não bị tổn thương: các sợi dây thần kinh bị thoái hóa hoặc bị phá hủy chỉ còn lại là những ống nhỏ gây cản trở quá trình vận chuyển dinh dưỡng để nuôi sống các tế bào thần kinh. Vấn đề này của não bị gây ra bởi hai loại protein chính có tên gọi là TAU và beta Amyloid, chúng tích tụ, kết đám thành những mảng keo protein. Những mảng keo tồn tại ngay xung quanh các tế bào thần kinh đã bị chết. Với sự có mặt của protein beta Amyloid, chất trung gian dẫn truyền thần kinh acetylcholine – loại chất rất cần thiết cho trí nhớ bị giảm sút đáng kể. Ngoài ra nó ngăn chặn việc vận chuyển các chất cần thiết cho quá trình truyền tín hiệu thần kinh qua màng tế bào như ion kali, natri, calcium, … việc thiếu đi các dưỡng chất cung cấp cho hoạt động của các tế bào thần kinh gây nên những vấn đề trên.

  • Yếu tố gen – Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học chia Gen của chúng ta thành hai loại:

– Nhóm Gen khiến cho bệnh Alzheimer xuất hiện sớm bao gồm gene kiểm soát APP, đột biến gen PS1, PS2

– Nhóm Gen kìm hãm sự khởi phát của bệnh Alzheimer, khiến cho bệnh xuất hiện muộn hơn ApoE2, ApoE3, ApoE4.

Ngoài hai nhóm gen hình thành nên bệnh Alzheimer trên thì yếu tố khác như sự suy giảm hormone sinh dục nữ estrogen, môi trường (ô nhiễm, nhiễm trùng kim loại, …), bệnh lý tâm lý như trầm cảm, sự thiếu hụt vitamin nhóm B, chấn thương sọ não, … cũng là nguyên nhân gây bệnh Alzheimer cho con người.

Hai nhóm gen này cũng là nguyên nhân đồng thời cũng là yếu tố làm cản trở đi sự phát triển và hình thành bệnh Alzheimer cho con người bởi một trong hai nhóm gen có khả năng kiềm hãm sự đe dọa của các loại protein không cần thiết đến các tế bào thần kinh.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp về đường tiêu hóa

3.Triệu chứng của bệnh mất trí nhớ Alzheimer – Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Quên tên là triệu chứng đầu tiên của bệnh nhân mắc chứng Alzheimer: lãng quên tên (tên bố, mẹ, vợ, con, …) lặp đi, lặp lại nhiều lần trong ngày. Cuối cùng là quên tên của chính bản thân mình.

Người bệnh bắt đầu hình thành thói quen ghi chép lặt vặt (tạo tiền đề để nhớ).

Người bệnh có xu hướng phủ nhận tình trạng sa sút trí nhớ của bản thân.

nguyen-nhan-gay-benh-alzheimer-2

Thực hiện nhiều hành động lặp đi lặp lại nhiều lần như gọi điện thoại, tìm gặp người thân, … đây là biều hiện của sự quên khiến cho các hoạt động liên tiếp lặp đi lặp lại nhiều lần mà bản thân người bệnh không hề nhận ra sự lặp lại này trong hành động của bản thân mình.

Có sự lẫn lộn các đồ vật, nhầm ngày, tháng, năm.

Mất trí nhớ: là triệu chứng đầu tiên và xuất hiện rất sớm, ngày càng nặng và không hồi phục. Bệnh nhân thường mất trí nhớ gần (quên những sự vật mới xảy ra). Dần dần họ quên ngày, tháng, quên tên vợ con của mình. Khi ra khỏi nhà thì quên đường về, quên rửa mặt, quên cài cúc áo, quên mặt vợ (hoặc chồng) của mình.

nguyen-nhan-gay-benh-alzheimer-3

Rối loạn ngôn ngữ: biểu hiện sớm và khó tìm từ để biểu hiện ý tưởng. Bản thân người bệnh khó thực hiện hành động phát âm, hành động nói không trôi chảy sau đó mất ngôn ngữ, nói xong nhưng không hiểu mình vừa nói gì.

Rối loạn phối hợp động tác: bệnh nhân không chú ý đến trang phục, mặc quần áo rất khó khăn, khó thực hiện được công việc hàng ngày. Bệnh nhân yếu cơ, run, hay bị chuột rút vì vậy ảnh hưởng đến các công việc vệ sinh cá nhân như tắm, rửa, thay quần áo, ….

Rối loạn chức năng nhận thức: vì rối loạn trí nhớ và chú ý dẫn đến rối loạn khả năng nhận thức. Người bệnh có rối loạn khả năng định hướng không gian, thời gian, mất khả năng tính toán đơn giản, mất khả năng đánh giá, ….

nguyen-nhan-gay-benh-alzheimer-4

Trầm cảm, người bệnh có xu hướng bị trầm cảm và điều này thường xuất hiện ở giai đoạn sớm, có 25-85% bệnh nhân có trầm cảm. Tuy nhiên các triệu chứng trầm cảm là không ổn định. Có lúc bệnh nhân có ý định tự sát, nhưng sau đó lại xuất hiện khoái cảm.

Các triệu chứng loạn thần gặp ở 10-30% số bệnh nhân. Thường gặp là hoang tưởng bị hại, nhưng đôi khi cũng có ảo thị giác với các hình ảnh kỳ quái.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer cũng được phát hiện thông qua các xét nghiệm cũng như các bản mô phỏng bộ não qua quá trình tiến hành chụp cắt lớp não và chụp cộng hưởng não, có những hình ảnh liên quan và được các chuyên gia phát hiện và thông báo cho người nhà bệnh nhân.

Xem thêm: Bệnh alzheimer là bệnh gì?