Mẹ là người có ảnh hưởng nhiều nhất đến Chi Dân

Mẹ là người có ảnh hưởng nhiều nhất đến Chi Dân – Bước vào V-Pop cùng với cái “nhãn mác” ăn may, và hiện tượng, sau rất nhiều năm nỗ lực, thì Chi Dân cũng đã trả lời cho tất cả những hoài nghi đó bằng một tài năng thực sự của chính mình.

Ca sĩ Chi Dân

Ca sĩ Chi Dân quê ở đâu?

Mẹo vặt hay làm

Mẹ là người có ảnh hưởng nhiều nhất đến Chi Dân

Chưa xây dựng một hình ảnh tốt

Sau khoảng thời gian 4 năm theo nghề, Dân đã cho rằng mình rất may mắn khi đã có nhiều bước ngoặt để cho bản thân phát triển. Bản cover Mất trí nhớ chính là một bước đệm đầu tiên cho mình. Dân cũng cảm thấy rất may mắn khi đã trở thành một hiện tượng âm nhạc. Tiếp theo đó, thì ca khúc Người tôi yêu, Anh muốn em sống sao, Giả vờ nhưng anh yêu em đã được các khán giả biết đến và yêu mến. Đến Điều anh biết thì Dân cũng đã tự tin rằng mình cũng xóa bỏ được cái nhãn “hiện tượng”.

me-la-nguoi-co-anh-huong-nhieu-nhat-den-chi-dan

Có rất nhiều người trong nghề luôn tiếc bởi vì Dân chưa thể bứt phá, dù cho có nhiều bài được yêu thích; cũng có khả năng sáng tác và có lượng fan riêng. Dân nghĩ lý do đó chính là mình chưa xây dựng được hình ảnh tốt. Mình cũng chỉ biết tập trung sáng tác, và ra sản phẩm mới. Khi bài Điều anh biết đã được phát hành, hình ảnh của Dân đã thay đổi và tạo đà để cho mình tiếp tục thực hiện tiếp những sản phầm khác. Sắp tới, thì Dân sẽ tập trung định vị và đã đẩy mạnh hình ảnh, sự thay đổi dòng nhạc như là: R&B, Tropical House, EDM để mới mẻ hơn trong mắt các khán giả.

Cát-sê đầu tiên đó là 50 ngàn

Ban đầu Dân cũng không định hướng là lên Sài Gòn đi hát bởi vì cho rằng nghề này lại quá khó khăn. Đắn đo lắm bởi vì đã chọn phải làm cho tới. Bản thân của Dân tính ở nhà phụ mẹ làm việc nhưng mà mẹ khuyên là nên làm điều Dân thích thì sẽ mới làm tốt được. Vì sự tâm lý của mẹ cho nên Dân càng quyết tâm sẽ theo đuổi công việc này.

me-la-nguoi-co-anh-huong-nhieu-nhat-den-chi-dan-1

Lúc mới vào nghề, Dân đi hát tại các đám cưới, cho đến sau này sự kết hợp với Miu Lê, Dân mới biết được sân khấu đông khán giả là thế nào. Lần đầu tiên đứng ở trên sân khấu hát 3 bài, Dân đã nhận cát-sê 50 ngàn đồng. Thời điểm đó, thì Dân đi hát và sẽ ra mắt vài MV. Nhưng khi đó, chưa ai biết tới cái tên Chi Dân nên đã không thành công như mong đợi. Khi đó, thì Dân rất hụt hẫng, và suy sụp lắm! Mà tất cả tiền bạc đều đổ vào sản phẩm hết rồi. Đến tiền ăn cơm mà Chi Dân cũng không có nhưng mà không dám gọi về xin gia đình bởi vì sợ mẹ lo lắng. Tất cả cảm xúc, những gì trải qua, chính là cảm hứng để Chi Dân sáng tác.

Sáng tác tốt mỗi lúc có mưa

Viết nhạc giúp cho đầu óc Dân thoải mái, và tạo thêm rất nhiều cảm hứng cho chính mình. Dân không muốn viết điều gì đó lại quá cao siêu, và làm mọi người suy nghĩ nhiều quá. Trong những sáng tác của mình, Dân tâm đắc nhất đó là bài Thế giới thứ 4 và Anh không sao đâu dù cho đó không phải là các bài hit đình đám nhất của mình. Dân có rất nhiều bài hát viết về chuyện tình cảm của mình. Một số bài thì lại viết về chuyện của những người khác. Thậm chí là Dân tưởng tượng ra ở trong đầu và viết. Dù là vậy, thì nguồn cảm hứng “to bự” nhất của mình là… mưa. Với rất nhiều người, mưa có thể sẽ là sự khó chịu bởi vì bất tiện. Còn Dân thì thích mưa lắm, hay là xách xe chạy lòng vòng ngoài mưa bởi vì vừa có thể sáng tác, và vừa ôn lại ký ức tuổi thơ ở quê.

me-la-nguoi-co-anh-huong-nhieu-nhat-den-chi-dan-2

Luôn có gia đình ở phía sau

Bây giờ, cùng với lịch làm việc dày đặc, thì Dân cũng không thường xuyên về quê. Những lúc mệt mỏi đối với công việc, thì Dân chỉ muốn về nhà cùng với gia đình. Nhiều lúc, Dân cũng cảm thấy sự nghiệp càng đi lên thì lại càng đơn độc. Còn nói đến cuộc sống, mẹ chính là người đã có ảnh hưởng nhiều nhất tới Dân. Mình làm gì đều nghĩ đến mẹ. Ba Dân đã mất sớm, một mình mẹ đã lo cho 8 anh chị em trong nhà. Nên điều Dân đang làm bây giờ đều là vì mẹ. Tuy vậy, Dân ít khi tâm sự với mẹ bởi vì sợ mẹ buồn. Với mình, mẹ chính là người để Dân yêu thương, và chăm sóc. Còn tâm sự của mình thì Dân đã tự giải quyết. Ngoài mẹ, thì anh hai là người bạn thân của Dân, và ảnh hưởng nhiều tới việc viết nhạc. Khi anh chơi đàn thì Dân được anh dạy chơi đàn luôn. Hồi đó, ở trong tỉnh tổ chức cuộc thi về nhạc cụ, thì anh hai chỉ cho mình đánh đàn organ bài Bèo dạt mây trôi. Mà khổ nỗi Dân cũng không có biết dùng bất cứ nhạc cụ nào, chỉ sao thì mình đánh vậy và đã đạt giải cao trong cuộc thi đó. Về sau, nhờ vào anh động viên Dân đã tự mày mò học nốt nhạc.

Chi Dân “confessions”:

– Thần tượng từ bé đến giờ là Jay Chou.

– Bạn thân nhất trong showbiz đó là nghệ sĩ hài Anh Đức.

– Những lúc buồn, Chi Dân cũng sẽ đi Đà Lạt và Nha Trang.

– Trong công việc, thì Chi Dân hợp cạ nhất với Khởi My.

– Ca khúc đầu tiên Chi Dân sáng tác đó là có tên Cảm ơn tình yêu đã được viết trên nền beat của bài nhạc Hoa – Khi cô đơn em nhớ ai.