Lợi ích của giấc ngủ ngon đối với sức khỏe con người

Lợi ích của giấc ngủ ngon - Giấc ngủ là một yếu tố quan trong giúp cuộc sống cũng như sức khỏe của chúng ta được cân bằng một cách hiệu quả.có một giấc ngủ sâu đồng nghĩa với việc sở hữu được rất nhiều ưu điểm cho cơ thể. Tuy nhiên có một số thói quen của chúng ta đang ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà chúng ta không hề hay biết.

Lợi ích của giấc ngủ ngon

1. Lợi ích của giấc ngủ ngon – Tác dụng của giấc ngủ ngon

  • Lợi ích của giấc ngủ ngon – Cải thiện trí nhớ

loi-ich-cua-giac-ngu-ngon-1

Cải thiện trí nhớ là lợi ích đầu tiên phải kể đến khi chúng ta có một giấc ngủ ngon. Khoa học đã chứng minh rằng, trong giấc ngủ, tâm trí của chúng ta vô cùng bận rộn. Đây là khoảng thời gian tâm trí của chúng ta được khôi phục và trở nên minh mẫn hơn khi chúng ta thức dậy.

Điều này có nghĩa chúng ta ngủ ngon thì chúng ta sẽ có được một tinh thần minh mẫn và có được một trí nhớ cực kỳ tốt.

  • Lợi ích của giấc ngủ ngon – Sống thọ hơn

loi-ich-cua-giac-ngu-ngon-2

Không ngủ được sẽ tỷ lệ thuận với tuổi thọ của chúng ta. Trong một nghiên cứu vào năm 2010 trên những phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi, thì phần lớn những người đã qua đời thường ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm.

Điều đó chứng tỏ tuổi thọ và chất lượng của cuộc sống phụ thuộc vào chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

Ăn gì để vết thương không để lại sẹo?

  • Lợi ích của giấc ngủ ngon – Kiềm chế sự nóng giận

Sự nóng giận sẽ làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, … đây là những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và tính mạng của chúng ta.

Nghiên cứu cho thấy những người ngủ dưới 6 tiếng một ngày sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn và dễ nóng giận hơn vì tinh thần cũng như trí óc không đủ khỏe mạnh và minh mẫn.

  • Lợi ích của giấc ngủ ngon – Khích lệ óc sáng tạo

loi-ich-cua-giac-ngu-ngon-3

Nếu chúng ta có một giấc ngủ tốt, chúng ta sẽ có một tinh thần sảng khoái và đầu óc minh mẫn. Chính vì vậy, ngoài tăng cường khả năng ghi nhớ thì điều này còn khích lệ óc sáng tạo bởi não bạn sẽ hoạt động tốt hơn.

Những nghiên cứu tại Đại học Harvard cho thấy óc sáng tạo và trí nhớ của con người hoạt động tốt hơn trong giấc ngủ và ngủ đủ giấc.

  • Lợi ích của giấc ngủ ngon – Nâng cao kết quả học tập

Trẻ em trong độ tuổi từ 10-16 thường phải ngủ 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe học tập bởi nếu được ngủ, trí óc sẽ được nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng.

Một nghiên cứu khác cho thấy, những học sinh ngủ đủ giấc sẽ có điểm số cao hơn những học sinh còn lại.

  • Lợi ích của giấc ngủ ngon – Tăng cường sự tập trung

loi-ich-cua-giac-ngu-ngon-4

Nếu thiếu ngủ bạn có xu hướng mệt mỏi, cáu giận và mất tập trung. Một nghiên cứu vào năm 2009 của Mỹ cho thấy những đứa trẻ dưới 10 tuổi nếu không ngủ đủ 8- 9 tiếng/ngày sẽ trở nên quá hiếu động, mất tập trung và có xu hướng bạo lực bởi giấc ngủ chính là nguồn bổ sung năng lượng cho não bộ.

  • Lợi ích của giấc ngủ ngon – Có hiệu quả giảm cân

Nếu như bạn đang bận rộn với các biện pháp giảm cân thì có thể bớt thời gian đi và tập trung cho những giấc ngủ ngon. Những nghiên cứu của Đại học Chicago cho thấy chúng ta có thể giảm cân nhanh hơn các biện pháp ăn kiêng nếu ngủ đủ giấc và khoa học.

Những người ăn trong nghiên cứu này cho rằng họ cảm thấy đói nhanh hơn khi thiếu ngủ bởi não bộ kiểm soát giấc ngủ và sự trao đổi chất của cơ thể. Khi bạn ngủ, một số hormone tăng lên trong máu trong đó có những hormone giúp ngon miệng.

  • Lợi ích của giấc ngủ ngon – Giảm stress

loi-ich-cua-giac-ngu-ngon-5

Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, căng thẳng, mệt mỏi, stress cực độ thì một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn. Giấc ngủ sẽ giúp bạn giảm stress và kiểm soát được lượng máu lên não đồng thời, giấc ngủ sẽ kiểm soát mức độ cholesterol trong máu và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

  • Lợi ích của giấc ngủ ngon – Tránh tai nạn

Những giấc ngủ ngon không những giúp cho con người có một sức khỏe tốt mà còn giảm thiểu tai nạn đường bộ bởi vì nếu thiếu ngủ, bạn sẽ không đủ tỉnh táo để lái xe, dễ dẫn đến tại nạn.

  • Lợi ích của giấc ngủ ngon – Giảm áp lực

loi-ich-cua-giac-ngu-ngon-6

Thiếu ngủ sẽ tăng áp lực lên sức khỏe và tinh thần của bạn vì thế một giấc ngủ ngon sẽ giúp điều hòa vấn đề này. Bạn sẽ cân bằng và dễ kiểm soát các cảm xúc của mình hơn khi tinh thần thoải mái.

Tuy nhiên, bạn nên ngủ đủ giấc hàng ngày chứ không nên ngủ bù vào ngày cuối tuần bởi điều này hoàn toàn không hề giúp bạn cải thiện tình hình.

Giấc ngủ là yếu tố quy định chất lượng cuộc sống của chúng ta. Nên chúng ta cần phả kiểm soát được những thói quen của mình để nâng cao chất lượng giấc ngủ cũng như nâng cao chất lượng của cuộc sống của chúng ta. Hãy từ bỏ ngay các thói quen này để có được một sức khỏe tốt và nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm: Thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh mỡ máu

Top 14 thức ăn giải nhiệt mùa hè