Làm lành vết thương không để lại sẹo trên da

Làm lành vết thương không để lại sẹo – Làm lành vết thương không để lại sẹo là một việc mà chúng ta ai cũng muốn thực hiện được để không để lại những khuyết điểm không nên có cho cơ thể. Việc này phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống cũng như chăm sóc vết thương của chúng ta đấy nhé.

Làm lành vết thương không để lại sẹo

1. Làm lành vết thương không để lại sẹo – Biểu hiện vết thương lên da non

lam-lanh-vet-thuong-khong-de-lai-seo-1

Biểu hiện phải kể đến đầu tiên của vết thương khi sắp lành đó là tính trạng kéo da non, trên da sẽ xuất hiện một lớp da mới, yếu ớt và có màu hồng hoặc đỏ, mỏng. Khi vết thương lên da non, cơ thể sản sinh ra chất Histamine, đây là chất có tác dụng kích hoạt các tế bào phân chia, giúp cấu tạo nên mô mới và làm lành vết thương nhanh chóng.

Bên cạnh việc kích thích các tế bào thì, Histamine cũng gây ra dị ứng phản ứng cơ thể đó là tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở vị trí vết thương lên da non nên chúng ta hay có cảm giác ngữa khi bắt đầu hình thành da non tại miệng vết thương.

lam-lanh-vet-thuong-khong-de-lai-seo-2

Có một số trường hợp như vết thương nông thì hiện tượng ngứa bên ngoài tại nơi có vết thương thường ít xảy ra hơn vì quá trình sinh trưởng tế bào mới diễn ra trên bề mặt làn da, ít tác động đến thần kinh, vì vậy bệnh nhân không có cảm giác ngứa.

Sẹo lồi là một mối lo lắng rất lớn đối với cơ thể người có sẹo lớn và nguy cơ hình thành nên sẹo lồi, nhất là thời kỳ mà cơ thể cũng như vết thương bắt đầu hồi phục và đang lên da non. Chính vì điều này chúng ta cần có được kiến thức dinh dưỡng cho cơ thể tốt nhất để tránh đi việc hình thành nên các sẹo lồi khó ưa.

Ăn gì để vết thương không để lại sẹo?

2. Làm lành vết thương không để lại sẹo – Vết thương đang lành nên kiêng ăn gì?

  • Làm lành vết thương không để lại sẹo – Đồ nếp

lam-lanh-vet-thuong-khong-de-lai-seo-3

Đồ nếp là nguyên liệu phải kể đến đầu tiên trong danh sách các nguyên liệu cần hạn chế khi cơ thể có vết thương hở.

Những món ăn từ nếp rất quen thuộc với người Việt như xôi, bánh chưng, bánh tét, …tuy nhiên, theo các bác sĩ thẩm mỹ, các loại đồ nếp có đặc tính rất nóng khiến cho vết thương dễ mưng mủ, viêm nhiễm, lâu dần sẽ gây ra sẹo lồi. Do vậy, khi vết thương đang lên da non, tốt nhất chúng ta nên tránh sử dụng các món ăn từ nguyên liệu này để tránh đi tình trạng hình thành nên sẹo lồi trên bề mặt da.

  • Làm lành vết thương không để lại sẹo – Rau muống

lam-lanh-vet-thuong-khong-de-lai-seo-4

Nguyên liệu tiếp theo phải kể đến đó là một loại rau giàu chất sắt chính là rau muống.

Theo kinh nghiệm được lưu truyền trong dân gian, thì rau muống là món ăn chúng ta tuyệt đối cần phải kiêng trong giai đoạn này. Nguyên nhân là vì đặc tính của rau muống là khả năng tăng sinh mạnh mẽ collagen, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức dẫn đến tình trạng da thừa có thể đùn lên. Do vậy, nếu ăn rau muống khi vết thương lên da non có thể đẻ lại sẹo lồi trên da.

Bên cạnh đó việc sử dụng rau muống có thể làm cho vết sẹo chúng ta bị thâm, tím, để lại màu trên da rất khó chịu cho cảm quan của chúng ta khi nhìn vào vết sẹo.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

  • Làm lành vết thương không để lại sẹo – Trứng

lam-lanh-vet-thuong-khong-de-lai-seo-5

Trứng cũng nằm trong nhóm các thực phẩm cần kiêng khem hoặc hạn chế ăn trong giai đoạn vết thương dang lên da non. Do trứng cũng có đặc tính đẩy mạnh quá trình tăng sinh mô sợi collagen làm đùn da, da thừa quá dẫn tới sẹo lồi.

Còn khi da chúng ta bị lang ben hay da đang sậm màu nếu ăn trứng có thể làm lan rộng ra hơn. Do đó, trong thời kỳ sẹo đang lên da non, chúng ta cần kiêng kỵ, loại bỏ trứng khỏi thực đơn trong các bữa ăn hàng ngày nhé.

  • Làm lành vết thương không để lại sẹo – Thịt gà

lam-lanh-vet-thuong-khong-de-lai-seo-6

Kiêng sử dụng thịt gà khi cơ thể đang lành vết thương là một kinh nghiệm được ông bà ta để lại để có được một vết thương lành đẹp mắt.

Thực tế thịt gà cũng sẽ hạn chế khả năng liền sẹo của da, mặt khác nó lại tác động đến các tế bào da mới còn non yếu và biến chúng thành sẹo. Do đó, nếu bạn ăn thịt gà trong khi bị thương thì vết thương lâu lành, dễ viêm nhiễm và để lại sẹo xấu trên da sau đó.

  • Làm lành vết thương không để lại sẹo – Thịt cầy

lam-lanh-vet-thuong-khong-de-lai-seo-7

Cũng giống như thịt gà, tính nóng trong thịt chó có thể làm vết thương của chúng ta trở nên ngứa ngày và có thể hình thành mủ gây viêm là cho vết thương trở nên lâu lành hơn.

Chính vì điều này nên chúng ta cần hạn chế sử dụng thực phẩm này để có được một làn da đẹp vì việc hình thành sẹo giảm đi cũng như vết thương nhanh lành.

Xông hơi trị mụn ẩn tại nhà

  • Làm lành vết thương không để lại sẹo – Thịt bò

an-gi-de-vet-thuong-khong-de-lai-seo-11

Thịt bò là một nguyên liệu thực phẩm tốt và bổ dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên nó chỉ thực sự tốt đối với một cơ thể đang lành lặng, còn cơ thể đang có vết thương hở thì nó lại không hề tốt ví nó có thể làm cho vết sẹo của chúng ta có màu thâm tím, đồng thời kích thích việc hình thành sẹo lồi trên về mặt da.

  • Làm lành vết thương không để lại sẹo – Thịt xông khói, bánh kẹo

Những món ăn chế biến sẵn như thịt xông khỏi, xúc xích và các chết phẩm từ thịt khác là cho da chúng ta mất đi vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể trong quá trình tái tạo tế bào, làm vết thương lâu lành.

  • Làm lành vết thương không để lại sẹo – Đồ cay nóng

an-gi-de-vet-thuong-khong-de-lai-seo-12

Đồ cay nóng làm cho vùng bị thương mưng mủ, lâu lành đồng thời mở rộng diện tích của vết thương. Thế nên, để vết thương mau lành da, chúng ta cần nên kiêng sử dụng các món ăn cay và nóng.

  • Làm lành vết thương không để lại sẹo – Trà và café

an-gi-de-vet-thuong-khong-de-lai-seo-13

Caffein khiến cơ thể bạn mất nhiều nước. Các vết thương không cung cấp lượng nước cho quá trình phục hồi, đặc biệt là các vết thương do bỏng. tương tự như café thì trà cũng là một thức uống không hề tốt cho vết thương hở.

Xem thêm: Bệnh đậu mùa là bệnh gì?

Thực phẩm tốt nhất cho bệnh tiểu đường