Dinh dưỡng thiết yếu của quả oliu chúng ta không nên xem thường

Dinh dưỡng thiết yếu của quả oliu – Dầu oliu được biết đến là một nguyên liệu thực vật có giá trị dinh dưỡng lành mạnh cũng như là một nguồn thực phẩm có lợi đối với sức khỏe chúng ta. Chính vì điều này chúng ta không nên bỏ qua nguyên liệu bổ ích này để có một cuộc sống chất lượng.

Dinh dưỡng thiết yếu của quả oliu

1. Dinh dưỡng thiết yếu của quả oliu – Thành phần dinh dưỡng của dầu oliu

dinh-duong-thiet-yeu-cua-qua-oliu-1

Dầu oliu được thu hồi từ một loại quả có hình bầu dục,  mỗi quả trung bình nặng khoảng 3-5 gram. Một số quả oliu non có màu xanh và chuyển sang màu đen khi chín, nhưng có một số loại oliu chín màu sắc vẫn không thay đổi. Ở các quốc gia Địa Trung Hải, 90% oliu được sử dụng để làm dầu oliu.

Oliu có chứa trong mình từ 115-145 calo mỗi 100 gram, tương đương khoảng 59 calo cho 10 quả ô liu (ước lượng trung bình của một quả ô liu là 4 gam). Chúng bao gồm 75-80% nước, 11-15% chất béo, 4-6% carbs và lượng nhỏ các protein.

  • Dinh dưỡng thiết yếu của quả oliu – Chất béo

dinh-duong-thiet-yeu-cua-qua-oliu-2

Ô liu chứa 11-15% chất béo, 74% phần trăm hàm lượng chất béo này là axit oleic axit béo không bão hòa đơn, nó là thành phần chính của dầu ô liu.

Mẹo dưỡng tóc khô xơ bằng mật ong

Chính vì thành phần chất béo này mà dầu oliu có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà oliu mang lại cho con người khi sử dụng, điển hình như đây là nguyên liệu có thể mang lại tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ bệnh tim,  thậm chí còn có thể giúp chống ung thư.

Oliu là một trong những loại quả đặc biệt vì chứa hàm lượng chất béo cao, các acid béo có nhiều nhất là axit oleic và có thể mang lại một số lợi ích về sức khỏe.

  • Dinh dưỡng thiết yếu của quả oliu – Carbs và chất xơ

Green olives and some pits isolated on the white background

Oliu cũng có một ít carbohydrate, chiếm  4-6% trong oliu và được tạo thành chủ yếu là chất xơ. Trong thực tế, chất xơ chiếm 52-86% tổng lượng carbohydrate.

Do đó, carb tương đối thấp, nó chỉ khoảng 1,5 gram trong 10 quả oliu tươi. Tuy nhiên, oliu vẫn là một nguồn tương đối nghèo nàn chất xơ.

Quả oliu chứa 4-6% carbs, hầu hết trong số đó là chất xơ.

  • Dinh dưỡng thiết yếu của quả oliu – Vitamin và khoáng chất

dinh-duong-thiet-yeu-cua-qua-oliu-4

Oliu là một nguồn tốt của nhiều loại vitamin và khoáng chất, một số trong đó được thêm vào trong quá trình chế biến.

Bên cạnh đó quả oliu cũng như tinh dầu của nó còn có chứa nhiều lượng vitamin E, loại chất béo có vai trò quan trọng trong việc chống lại sự lão hóa bên trong cơ thể chúng ta, nó được xem là một nguồn chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ.

Nguy cơ mắc bệnh do thiếu hụt vitamin D

Sắt: quả oliu đen cũng như tinh dầu chiết xuất từ oliu đen chứa rất nhiều chất sắt, có tác dụng quan trọng cho sự vận chuyển oxy trong các tế bào máu.

Đồng: khoáng chất thiết yếu này thường thiếu trong chế độ ăn phương Tây, thiếu chất đồng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Canxi: là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể, nó là điều cần thiết cho xương, cơ bắp và chức năng thần kinh.

Natri: Hầu hết ô liu có chứa một lượng cao của natri và thường được đóng gói trong nước muối.