Diễn viên Thanh Thủy là ai?

Diễn viên Thanh Thủy là ai? - Thanh Thủy là nữ diễn viên nổi tiếng trong làng điện ảnh Việt Nam. Cô là một diễn viên hài, diễn viên kịch, diễn viên điện ảnh, người dẫn chương trình và đạo diễn sân khấu.

Diễn viên Thanh Thủy là ai?

Thanh Thủy quê ở đâu?

Thanh Thủy sinh tại Biên Hòa – Đồng Nai, hiện tại cô sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh Thủy sinh năm bao nhiêu?

Thanh Thủy sinh ngày 24 tháng 9 năm 1963.

Thanh Thủy tên thật là gì?

Diễn viên Thanh Thủy tên đầy đủ là Huỳnh Thị Thanh Thủy.

Cuộc đời và sự nghiệp diễn viên Thanh Thủy

Thanh Thủy là một diễn viên hài, diễn viên kịch, diễn viên điện ảnh, người dẫn chương trình và đạo diễn sân khấu nổi tiếng của miền Nam Việt Nam. Chị từng đoạt bốn giải Mai Vàng của báo Người lao động và nhiều giải thưởng khác. Mặc dù được đào tạo chính quy ngành đạo diễn tại Trường Nghệ thuật Sân khấu 2, Thanh Thủy lại nổi tiếng với vai trò diễn viên. Thanh Thủy có khả năng diễn xuất đa dạng từ bi đến hài và được mệnh danh là “nghệ sĩ của muôn mặt”. Chị phần nhiều tham gia diễn xuất kịch nói tại sân khấu IDECAF, 5B Võ Văn Tần, Nụ cười Mới,… cũng như tham gia các phim truyền hình và các vở kịch truyền hình ngắn, cũng như là một MC trong loạt kịch thiếu nhi Ngày Xửa Ngày Xưa trên HTV7.

Khoảng 10 năm trở lại đây, người ta nhớ đến Thanh Thủy với những vai nhiều sức nặng về tâm lý, đòi hỏi ở diễn viên cả kỹ năng cũng như sự trải nghiệm sâu sắc trong cuộc sống đời thường.

dien-vien-thanh-thuy-la-ai

Sinh ra trong một gia đình công chức, mặc dù cả gia đình cũng như chính bản thân đều muốn theo nghề giáo, Thanh Thủy lại thành danh trên sân khấu với vai trò diễn viên. Thanh Thủy tin sự ảnh hưởng của ông nội – một họa sĩ đã từng là giảng viên mỹ thuật Trường Mỹ thuật Biên Hòa – Đồng Nai đã hướng chị đến với nghệ thuật.

Thanh Thủy tốt nghiệp đạo diễn nhưng thành công với vai trò diễn viên trong nhiều thể loại cũng như sân khấu cải lương. Sự nghiệp của chị trải qua nhiều thăng trầm. Năm 23 tuổi khi tốt nghiệp, Thanh Thủy làm giáo viên phụ giảng khóa đào tạo diễn viên điện ảnh đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thầy Nguyễn Văn Phúc và cô Kim Chi được 4 năm. Khi ra trường, chị đã từng phải cùng Mỹ Dung, Phùng Nguyên mở cửa hàng bán quần áo trên đường Cống Quỳnh. Tiệm đóng cửa, chị về quê gần 3 năm cho đến khi nhận lời xuất hiện lại trong chương trình ca nhạc hài kịch “Việt Nam thương nhớ” của nghệ sĩ Minh Phượng. Tuy chương trình thành công lớn, Thanh Thủy vẫn ngần ngại quay lại với nghề. Về sau, Thu Hồng – hiện nay là biên tập viên Ban văn nghệ Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh – đưa Thanh Thủy về làm vở “Trở về mái nhà xưa” diễn tại Nhà hát kịch – sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần. Khi đó chị mới nhận ra niềm khao khát với nghề và muốn theo nghề trở lại. Thủy chia sẻ: “Trong vở diễn có đoạn Lê Na nói về quá khứ của mình, nỗi khao khát được quay lại mái nhà xưa, lúc đó tôi khóc đến không nói rõ câu thoại”.

Chị cũng đã từng lập nhóm tấu hài với Quốc Thảo và Minh Phượng, từng là bạn diễn ăn ý của Nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc trong các vở hài kịch ở Sân khấu IDECAF như Cậu đồng, Cô chủ quán xinh đẹp, Cái tráp vàng, Người tốt thành Tứ Xuyên… cũng như cùng nghệ sĩ Hoài Linh tham gia nhiều vở hài kịch thành công trên sân khấu Nụ cười mới của ông bầu Hữu Lộc như Người nhà quê, Chuyện sân ga…

dien-vien-thanh-thuy-la-ai

Giải thưởng cô nhận được

Năm 1998, giành Huy chương Vàng Liên hoan sân khấu và giải Mai Vàng cho nữ diễn viên kịch nói.

Năm 1999, giành giải Mai Vàng do bạn đọc bình chọn

Năm 200, giành giải diễn viên ấn tượng

Năm 2003, giành giải đạo diễn sân khấu

Năm 2007, giành giải Mai Vàng nữ diễn viên kịch nói được yêu thích nhất và giải HTV nữ diễn viên sân khấu được yêu thích.

Năm 2011, giành giải HTV nữ diễn viên kịch nói và hài được yêu thích nhất