Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết – Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh phổ biến ngày nay, đây là căn bệnh gây nên nhiều khó khăn cũng như ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc của người bệnh. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết thì chế độ dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng. Vậy cần ăn gì để tình trạng bệnh được cải thiện? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Xem thêm: 7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết

1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết – Những loại thực phẩm cần bổ sung khi bị bệnh sốt xuất huyết

  • Uống nước

Theo bác sĩ Dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi, Khoa dinh dưỡng Bệnh viện 198, đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhân sốt cao dẫn đến tính trạng mệt mỏi nên ăn uống sẽ kém đi.

Trong bệnh sốt xuất huyết thì yếu tố nguy hiểm nhất là bị sốc, thoát huyết tương ra ngoài gây tình trạng cô đặc máu cho nên trong chế độ ăn uống của người bị bệnh sốt xuất huyết, quan trọng nhất là bù nước, điện giải. Một số biện pháp bù nước đơn giản nhất là uống oresol, ăn các loại nước hoa quả nhiều nước như cam, quýt, … và việc uống nhiều nước trong ngày là một biện pháp tốt cần thiết cho các bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết.

Người bị bệnh sốt xuất huyết cũng nên uống nhiều nước cam, nước chanh. Bệnh nhân sốt xuất huyết cần bổ sung thêm nhiều vitamin C mà loại vitamin này lại có nhiều trong cam, chanh nên uống nước cam, chanh không những tăng hệ miễn dịch, tăng bền vững thành mạch, mà còn giảm tình trạng xuất huyết.

Nước cam đặc biệt tốt cho người bị bệnh sốt xuất huyết vì chứa nhiều năng lượng và vitamin, có thể giúp tiêu hóa, làm tăng lượng nước tiểu và tăng cường kháng thể giúp phục hồi nhanh.

Xem thêm: 10 cách thu nhỏ lỗ chân lông đơn giản

Nước chanh cũng có tác dụng giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời tăng sức đề kháng cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhanh bình phục sức khỏe.

Nước cam cũng là một lựa chọn tuyệt với cho các bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong nước cam chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho sự phục hồi thể trạng của người bệnh cũng như làm dịu đi nhiệt độ của cơ thể người đang bệnh.

  • Thực phẩm giàu Vitamin A

Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết thường có trạng thái cơ thể bị mệt mỏi và khó ăn, chính vì vậy nên người bệnh sốt xuất huyết trong giai đoạn này nên được tích cực bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A từ các loại thức ăn giàu đạm và vitamin A như trứng, thịt, sữa, … để tăng sức đề khán, mau hồi phục.

Theo BS dinh dưỡng Tường Vi, bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, do đó chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh sốt xuất huyết đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ, khi sức đề kháng kém thì bệnh sẽ nặng hơn, sợ nhất là gây sốc cho bệnh nhân.

Xem thêm: 11 bí quyết chăm sóc da phụ nữ tuổi 40

  • Ăn chay

Một thực đơn nhẹ nhàng và bổ dưỡng là điều mà người bệnh sốt xuất huyết cần được cung cấp. Với một thực đơn ăn nhẹ nhưng đầy dinh dưỡng thì chế độ ăn chay là một lựa chọn tuyệt vời.

Nguồn thực phẩm quan trọng đối với các bệnh nhân bị mắc bệnh sốt xuất huyết không thể bỏ qua đó là các loại rau củ có nguồn gốc từ thực vật. Với chế độ ăn chay thì cơ thể chúng ta sẽ được nạp một lượng chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa cũng như đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần nạp vào cho cơ thể. Khi sử dụng một chế độ ăn chay cho người bệnh thì chúng ta nên lưu ý trong việc chế biến món ăn để không làm mất đi các thành phần dinh dưỡng quan trọng trong nguyên liệu của món ăn.

  • Trà gừng

Trà gừng là một loại thức uống được sử dụng trong việc điều trị và cải thiện tình trạng bệnh cho các bệnh nhân sốt xuất huyết.

Trà gừng là một loại trà thảo dược mang lại đặc tính trị viêm, giảm đau, giảm sốt, … rất hữu hiệu nên khi sử dụng loại thức uống này giúp bệnh nhân sốt xuất huyết có được một thể trạng cải thiện hơn, cảm giác dễ chịu hơn, giảm đi trạng thái khó chịu của thể trong thời gian dưỡng bệnh.

Xem thêm: Chế độ ăn cho bệnh nhân sốt xuất huyết