Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong gia đình

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi – Việc ăn uống là một cách bổ sung dinh dưỡng vào cơ thể một cách trực tiếp và quan trọng nhất để đảm bảo có một sức khỏe cường tráng nhất. Khi việc ăn uống được thực hiện một cách vô chừng và mất kiểm soát, không có một chế độ ăn uống nào khoa học, đảm bảo đủ việc dung nạp chất dinh dưỡng đủ và vừa phải vào cơ thể thì sẽ gây nên nhiều nguy hiểm đến sức khỏe nói chung và bộ máy tiêu hóa cũng như hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể nói riêng. Chính vì vậy việc ăn uống vô tổ chức, không điều độ làm cho việc chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng kém đi.

Chính vì vậy bản thân người cao tuổi cũng như người thân và cộng đồng xung quanh cần có những kiến thức vững vàng về chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi và tránh những điều sau để xây dựng cuộc sống ăn uống lành mạnh cho người thân lớn tuổi trong gia đình mình.

Xem thêm: 9 loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

1. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi – Tránh việc sử dụng tạng động vật trong chế biến món ăn

cham-soc-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-1

Theo các chuyên gia chăm sóc Sức khỏe người cao tuổi, khi thận khí đã suy, tỳ vị đã hư, khí huyết sinh hóa không đủ thì cơ thể con người, đặc biệt là người cao tuổi cần phải có sự điều tiết trong ăn uống. Các nghiên cứu khoa học chứng minh nội tạng của lợn là một bộ phận có giá trị dinh dưỡng rất cao đối với sức khỏe con người nhưng tại đây cũng chứa nhiều cholestorol, chính vì vậy khi sử dụng nguyên liệu này để chế biến món ăn cho người cao tuổi đồng nghĩa với việc vô tình chúng ta đã nạp vào cơ thể họ một lượng lớn cholesterol kéo theo cholesterol trong máu cũng sẽ tăng cao.

Cholesterol trong máu cao cũng sẽ tạo nên sự lắng đọng trên thành động mạch, gây ra xơ cứng động mạch, cao huyết áp và các bệnh về động mạch vành tim cho người cao tuổi.

Xem thêm: 9 cách phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả

2. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi – Hạn chế ăn mặn

cham-soc-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-2

Việc sử dụng khẩu phần ăn mặn làm cho nguy cơ ung thư ở người cao tuổi tăng gấp 12 lần. Lượng muối cần được hạn chế đưa vào cơ thể người lớn tuổi, ở cả nhóm tuổi khác việc này cũng là việc vô cùng cần thiết.

Theo nhiều nghiên cứu liên quan chứng minh rằng, muối ăn là một chất xúc tác làm cho huyết áp ở người cao tuổi tăng cao. Đồng thời, nếu ăn quá mặn sẽ làm tích tụ lượng muối trong tế bào, gây ra sự phá hoại bộ máy thăng bằng trong tế bào thần kinh và mạch máu, làm cho mạch máu hẹp lại, từ đó huyết áp tăng cao. Đồng thời có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người thích ăn mặn khả năng mắc bệnh ung thư do đường ăn uống cao hơn người bình thường có một chế độ ăn uống phù hợp gấp 12 lần.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe người già yếu