Cách phòng tránh bệnh tim mạch đơn giản

Cách phòng tránh bệnh tim mạch – Bệnh tim mạch là căn bệnh được thống kê là căn bệnh gây tử vong lớn ở người, đe dọa đến sức khỏe của dân số trên toàn thế giới, tại Hoa Kỳ căn bệnh này gây ra cái chết cho 70.000 và gây nên 17 triệu cái chết trên toàn thế giới trong vòng một năm. Chính vì thế đây là một căn bệnh nguy hiểm nhận được nhiều sự quan tâm từ con người. Phòng bệnh hơn là chữa bệnh, chính vì thế nên chúng ta hãy cùng đề phòng căn bệnh nguy hiểm này từ hôm nay thông qua một số hành động thiết thực sau:

Xem thêm: Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay

Cách phòng tránh bệnh tim mạch

1. Cách phòng tránh bệnh tim mạch – Kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể

cach-phong-tranh-benh-tim-mach-1

Cholesterol là chất giống như sáp do gan sản xuất hoặc có trong một vài loại thực phẩm mà ta sử dụng hàng ngày.

Khi lượng cholesterol trong máu lên quá cao, chúng sẽ bám vào thành động mạch, kể cả động mạch vành làm cho động mạch bị thu hẹp, sự lưu thông máu bị giảm đi và hình thành nên bệnh tim cũng như các bệnh lý khác về mạch máu.

Mức độ cholesterol trung bình là dưới 200mg/dl. Nếu không có sự tồn tại của cholesterol trong cơ thể cũng làm cho các mạch máu không đàn hồi, dẻo dai, dễ bị vỡ, nên cholesterol trong cơ thể tốt nhất nên được suy trì ở mức độ này.

Xem thêm: 7 nguyên tắc vàng dinh dưỡng thai kỳ

Việc duy trì và ổn định được lượng cholesterol này trong cơ thể, yêu cầu người bệnh phải có một thực đơn lành mạnh, có một chế độ dinh dưỡng có ít chất béo bão hòa và cholesterol, có nhiều chất xơ, duy trì sức nặng cơ thể bình thường và vận động cơ thể đều đặn.

Khuyến khích việc thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu ở người trưởng thành mỗi năm để có được thông tin về sức khỏe chính xác nhất.

2. Cách phòng tránh bệnh tim mạch – Ngăn chặn bệnh cao huyết áp

cach-phong-tranh-benh-tim-mach-2

Huyết áp trung bình ở người tốt nhất là ≤120/80mmHg. Khi huyết áp quá cao, trái tim phải hoạt động nhiều hơn để đưa máu nuôi cơ thể. Tim sẽ mau chóng bị suy kiệt, nhất là khi động mạch vành bị tắc nghẽn, không cung cấp đủ  oxy và các chất dinh dưỡng.

Có thể duy trì huyết áp ở mức trung bình với nếp sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý, bớt muối, không hút thuốc lá, vận động cơ thể, hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì. Nên tiến hành kiểm tra đo huyết áp theo định kỳ để ngăn chạn được nguy cơ cao huyết áp đột ngột.

Xem thêm:  Ích lợi của rau xanh với sức khỏe

3. Cách phòng tránh bệnh tim mạch – Đẩy lùi bệnh tiểu đường để bảo vệ sức khỏe trái tim

Đường huyết quá cao (trung bình từ 70mg/dl-125mg/dl) làm các mạch máu cứng, thoái hóa, kể cả động mạch tim và đây cũng là nguyên nhân hình thành nên chứng cao huyết áp. Có tới ¾ số người bị tiểu đường thiệt mạng vì bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường được phòng tránh bằng cách duy trì sức nặng cơ thể trung bình, với chế độ dinh dưỡng cân bằng và với sự vận động cơ thể.

4. Cách phòng tránh bệnh tim mạch – Không hút thuốc lá

cach-phong-tranh-benh-tim-mach-3

Thuốc lá là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và gây ra những cơn suy tim. Hoạt chất nicotine trong thuốc lá làm mạch máu co hẹp, cản trở sự lưu thông của máu, làm huyết áp tăng. Nicotine cũng tăng lượng thán khí và giảm oxy trong máu.

Khói thuốc lá làm tăng rủi ro vữa xơ động mạch và tăng các yếu tố làm đông máu. Hậu quả là các bệnh tim mạch, tai biến động mạch não dễ dàng xảy ra. Và đây chính là những bệnh lý tim mạch điển hình. Có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy việc hít khói thuốc thụ động của người hút thuốc lá cũng có nguy cơ hình thành nên các căn bệnh về tim.

Chính vì những tác động hết sức nguy hiểm này đối với sức khỏe nên những ai đang sử dụng thuốc lá hãy hình thành cho mình thói quen hạn chế sử dụng và bỏ dần việc hút thuốc lá để bảo vệ cho sức khỏe bản thân cũng như sức khỏe cộng đồng xung quanh.

Xem thêm: Cách chăm sóc da mặt đẹp mỗi ngày