Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là gì? – Mùa nóng hanh khô đã gần kề và đâu là khí hậu thích hợp để các căn bệnh truyền nhiễm được hoành hành và phát triển. Một trong những căn bệnh cần phải kể tới đó chính là bệnh thủy đậu. Hãy cung tham khảo để có được những kiến thức bổ ích trong việc phòng ngừa cũng như chăm sóc bệnh nhân thủy đậu nhé!

Bệnh thủy đậu là gì?

1. Bệnh thủy đậu là gì? – Hiện trạng bệnh thủy đậu

benh-thuy-dau-la-gi-1

Theo thống kê tại bệnh viện Nhi Trung ương, trong vòng 1 tuần có hơn 10 bệnh nhi nhập viện vì mắc thủy đậu. Có những ngày Khoa Truyền nhiễm của bệnh viên tiếp nhận từ 3 đến 4 ca bệnh thủy đậu.

Điều đáng chú ý có rất nhiều bệnh nhi mắc thủy đậu từ mẹ đấy. Tuy đây là một bệnh lành tính nhưng cần được phát hiện sớm và chăm sóc chu đáo, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não và màng não.

2. Bệnh thủy đậu là gì? – Nguyên nhân gây bệnh

benh-thuy-dau-la-gi-2

Nguyên nhân phải kể đến đầu tiên của bệnh này đó chính là do một loại virut có tê gọi là virus Varicella Zoster gây ra và thường bùng phát thành dịch vào mùa xuân.

Virus gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu, bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.

3. Bệnh thủy đậu là gì? – Triệu chứng bệnh thủy đậu

benh-thuy-dau-la-gi-3

Triệu chứng thường thấy của bệnh thủy đậu được xác định đầu tiên đó chính là người bệnh có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, một số trường hợp nhất là trẻ em thì bệnh thủy đậu có thể không có triệu chứng báo trước.

Khi bị thủy đậu, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những “nốt rạ”. Đây là những nốt tròn nhỏ xuất hiện nhanh trong vòng 12 – 24 giờ, các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước.

Nốt rạ có thể mọc khắp toàn thân hay mọc rải rác trên cơ thể, số lượng trung bình khoảng 100 – 500 nốt. Trong trường hợp bình thường những mụn nước này khô đi, trở thành vảy và tự khỏi hoàn toàn trong 4 – 5 ngày.

Ở trẻ em, thủy đậu thường kéo dài khoảng 5 – 10 ngày dẫn đến việc phải nghỉ học hoặc nghỉ đến nơi giữ trẻ.

4. Bệnh thủy đậu là gì? – Biến chứng của bệnh thủy đậu

benh-thuy-dau-la-gi-4

Thông thường, thủy đậu là bệnh lành tính. Nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Viêm phổi do thủy đậu, ít khi xảy ra hơn, nhưng rất nặng và rất khó trị chính vì vậy chúng ta nên hạn chế đi việc làm cho bệnh nặng hơn.

Viêm não do thủy đậu cũng xảy ra, không hiếm: sau thủy đậu trẻ bỗng trở nên vật vã, kích thích, nhiều khi kèm theo co giật, hôn mê. Những trường hợp này có thể mang di chứng thần kinh lâu dài: bị điếc, chậm phát triển, động kinh,  v.v, ….

Người mẹ mắc bệnh thủy đậu khi đang mang thai có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh sau này và đây là một biến chứng rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như thể trạng của bé.

Xem thêm: Bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào?

Xông hơi trị mụn ẩn tại nhà

10 cách làm đẹp da mặt với nghệ