Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Bệnh rối loạn tiền đình là gì? Đã có ai mắc phải chứng bệnh này nhưng vẫn chưa nắm được cho mình kiến thức chính xác về căn bệnh này không? Tiền đình là vị trí nào trên cơ thể chúng ta? Vì sao lại xảy ra căn bệnh này? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Xem thêm: thức ăn tốt cho bệnh rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

1 Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là một bộ phận trên cơ thể chúng ta, nó nằm ở vị trí phía sau ốc tai hai bên. Tiền đình đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thăng bằng và cũng là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh sự thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình, ….

benh-roi-loan-tien-dinh-la-gi-1

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra một trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo, … gây ra nhiều sự khó chịu và bất tiện trong hoạt động sống hàng ngày.

Bệnh rối loạn tiền đình là căn bệnh hay tái phát và có thể lặp đi lặp lại trên cơ thể người bệnh, chính vì điều này mà bệnh có tác động trực tiếp và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Xem thêm: các bệnh thường gặp trong ngày tết

2 Nguyên nhân và triệu chứng rối loạn tiền đình – Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Chúng ta cần biết chính xác rằng bệnh rối loạn tiền đình là một hội chứng chứ không phải bệnh, người bị bệnh rối loạn tiền đình thường có nguyên nhân bắt nguồn từ những bệnh lý và tổn thương có liên quan đến hệ thần kinh, tim, mắt, tai, tâm thần, … hoặc cũng có thể do việc sử dụng thuốc gây nên. Rất khó để xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh.

Trong y học hiện đại, để xác định được nguyên nhân chính xác cũng như phát hiện được bệnh chúng ta phải trải qua các xét nghiệm liên quan đến tim, mắt, tâm thần, thần kinh, tai, … thông qua các xét nghiệm của y học hiện đại.

Những biểu hiện của rối loạn tiền đình là chóng mặt. Tuy nhiên để chuẩn đoán rối loạn tiền đình thường được chia thành 4 nhóm triệu chứng sau:

benh-roi-loan-tien-dinh-la-gi-2

  • Chóng mặt: người bệnh khi chóng mặt có cảm giác môi trường xung quanh hoặc bản thân đang chuyển động xoay tròn hoặc bập bênh kèm theo các triệu chứng là buồn nôn, nôn, mất cất bằng, nhìn mờ, đổ mồ hôi thường là do tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên hoặc trung ương của hệ thống tiền đình.
  • Ngất: khi lượng máu lên não bị ngưng trệ, lượng máu lên não giảm đi chủ yếu gặp ở bệnh nhân tụt huyết áp, rối loạn chức năng tim hoặc phản xạ thực vật kèm theo đổ mồ hôi, buồn nôn, nhìn mờ, … thì người bệnh sẽ có tình trạng ngất đi tạm thời.benh-roi-loan-tien-dinh-la-gi-3
  • Mất thăng bằng: mất cảm giác thăng bằng, đi đứng không vững giống như người say rượu. Nguyên nhân của việc mất thăng bằng là do mất đồng bộ thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.
  • Chóng mặt không xác định rõ: người mắc rối loạn tiền đình thường cảm giác thấy đầu lâng lâng, nặng nề, sợ ngã. Gặp ở những người có rối loạn cảm xúc như lo âu, trầm cảm.

Lưu ý: Bệnh nhân có chứng rối loạn tiền đình nên tránh những xúc động lo âu vì khi xúc động lo âu cũng gây ra tình trạng chóng mặt.

Xem thêm: Thực phẩm chữa bệnh rối loạn tiền đình