Bệnh nhiễm mỡ máu nên kiêng ăn gì để cải thiện tình trạng?

Bệnh nhiễm mỡ máu nên kiêng ăn gì? – Mỡ máu là một căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏi con người và liên quan trực tiếp đến sức khỏe tim mạch của chúng ta. Chính vì thế các bệnh nhân mỡ máu cần có một chế độ ăn uống thích hợp cũng như điều chỉnh thói quen sử dụng thực phẩm của bản thân để cải thiện tình trạng bệnh.

Bệnh nhiễm mỡ máu nên kiêng ăn gì

1. Bệnh nhiễm mỡ máu nên kiêng ăn gì? – Máu nhiễm mỡ là gì?

benh-nhiem-mo-mau-nen-kieng-an-gi-1

Máu nhiễm mỡ, (mỡ máu cao) thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol (LDL), trigliceride.

2. Bệnh nhiễm mỡ máu nên kiêng ăn gì? – Đối tượng mắc bệnh mỡ máu

Thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

benh-nhiem-mo-mau-nen-kieng-an-gi-2

Người gầy cũng có thể là đối tượng bị mắc máu nhiễm mỡ. Máu nhiễm mỡ thực chất là tình trạng rối loạn lipit máu. Tình trạng rối loạn này có thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên những người béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người gầy. Người gầy nếu có chế độ ăn uống không lành mạnh: sử dụng rượu bia, hút thuốc, ăn nhiều nội tạng động vật sẽ có khả năng mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao. Chính vì thế người gầy cũng không nên chủ quan, nên đi khám sức khỏe định kỳ để nếu có bệnh có thể phát hiện sớm.

benh-nhiem-mo-mau-nen-kieng-an-gi-3

Bên cạnh đó máu nhiễm mỡ còn do biến chứng của các bệnh nhân mắc các căn bệnh khác như: đái tháo đường, hội chứng thận hư, tăng urê máu, suy tuyến giáp, bệnh gan, nghiện rượu, uống thuốc tránh thai, một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu thiazid. (chiếm khoảng 10% nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ)

Ăn gì để vết thương không để lại sẹo?

3. Bệnh nhiễm mỡ máu nên kiêng ăn gì? – Nguyên nhân gây bệnh mỡ máu

Theo Đông y có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh mỡ máu cho con người. Điển hình như sau:

  • Ăn uống không điều độ: Ăn nhiều những thức ăn mỡ, béo, uống rượu… làm tăng lượng mỡ lên, trong khi đó chức năng vận hóa của Tỳ lại bị suy giảm khiến cho lượng mỡ ứ đọng lại gây nên, hoặc do ăn uống thất thường làm cho Tỳ Vị bị tổn thương không vận hóa được dưỡng trấp, các chất béo không tan đi được, tụ lại gây nên.

benh-nhiem-mo-mau-nen-kieng-an-gi-4

  • Tỳ Hư yếu kèm thấp tà ứ đọng: Tỳ ở trung tiêu, có chức năng vận hóa, Tỳ thích khô ráo chứ không thích ẩm ướt, nếu ăn nhiều chất lạnh, mát quá làm Tỳ Vị bị tổn thương, chức năng vận hóa bị mất đi sẽ gây nên béo phì, thủy thấp sẽ thịnh. Tỳ bị tổn thương khiến cho dưỡng trấp không chuyển hóa thành các chất nuôi dưỡng cơ thể, Cholesterol sẽ tụ lại, gây nên Cholesterol cao.
  • Tình Chí Bị Thương Tổn: Suy tư, giận dữ làm hại Tỳ, Can. Can mất chức năng sơ tiết, khí cơ bị uất trệ, khí bị trệ, huyết bị ứ, hoặc Can khí uất kết lấn sang làm tổn thương Tỳ Vị, Tỳ mất chức năng vận hóa, lượng mỡ không chuyển hóa được tụ lại gây nên chứng Cholesterol cao.

benh-nhiem-mo-mau-nen-kieng-an-gi-5

  • Thận Khí Hư Suy: Người lớn tuổi cơ thể bị suy yếu, thận khí hư hoặc lao thương quá sức, tinh khí bị tổn hại, sẽ làm cho tinh khí bất túc, khí hóa bị bất cập, tân dịch không đều hòa, lượng mỡ không chuyển hóa được, tụ lại thành chất mỡ xấu làm cho Cholesterol tăng cao.
  • Đờm ngưng huyết kết: Bình thường, lượng mỡ hóa sinh vào với thủy cốc, dưỡng trấp, mỡ cùng với tân dịch đều là loại chất dịch, tân dịch và huyết cùng hỗ sinh cho nhau, mỡ và máu cùng quy vào phần dinh. Tân dịch tụ lại sinh ra đờm, huyết dịch ứ trở gây nên huyết ứ. Đờm ngưng, huyết trở đều làm cho lượng mỡ chuyển hóa thất thường, tụ lại thành trọc tà, gây nên Cholesterol cao.

benh-nhiem-mo-mau-nen-kieng-an-gi-6

  • Cũng có thể do Can âm bị hao tổn, Can dương quá vượng, làm cho phong ở bên trong bị động, bốc lên thanh khiếu bên trên gây nên hoặc do Tỳ bị hư yếu, nguồn vận hóa bị kém khiến cho tinh khí của ngũ tạng kém, Thận không tàng trữ lại được, khiến cho Thận thủy bất túc, Can không được tư dưỡng gây nên bệnh.

Mặt nạ chống lão hóa cho da căng bóng

4. Bệnh nhiễm mỡ máu nên kiêng ăn gì? – Bệnh mỡ máu nên kiêng ăn gì?

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: Theo Webmd, bơ, thịt xông khói, mỡ lợn, dầu cọ, dầu dừa, … là những thực phẩm giàu chất béo bão hòa, dễ làm tăng tăng lượng cholesterol máu. Thay vì sử dụng thực phẩm không có lợi cho máu này chúng ta nên sử dụng bơ thực vật mềm.

benh-nhiem-mo-mau-nen-kieng-an-gi-7

Đồ ăn chiên: Những món ăn được chiên với nhiều dầu, mỡ thường chứa nhiều chất béo. Nếu sử dụng nhiều, mỡ trong máu bạn có thể tiếp tục tăng cao. Vì thế, chúng ta nên hạn chế tối đa món ăn chế biến theo dạng này, thay thế bằng các đồ ăn chế biến theo cách hầm, luộc hoặc hấp. Bên cạnh đó các món chiên sử dụng lặp lại dầu mỡ để chiên lại nhiều lần, hoàn toàn không tốt cho người sử dụng.

Thịt lợn, gà và các sản phẩm của chúng như xúc xích, thịt xông khói, … chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu nên tác động không tốt cho người bị máu nhiễm mỡ. Chúng ta không nên sử dụng các thực phẩm này nếu muốn có một sức khỏe tốt.

 

Thực phẩm có đường: Đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì, đặc biệt là những loại đường đơn như sucrose, fructose, mật ong, đường tinh luyện. Vì thế trong chế độ ăn uống, người mỡ máu cao nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, sữa chua, … để hạn chế đi sự tiếp thu đường vào trong cơ thể người mắc mỡ màu.

Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch vì năng lượng dư thừa nay không giải thành nhiệt và tồn đọng trong cơ thể.

Xem thêm: Ăn kiêng giảm cân đúng cách

Làm đẹp từ bia tươi cho da và tóc

Lợi ích từ khoai lang cho sức khỏe